Tags

, , , , , , , ,


Kênh truyền hình Fansipan TV mới lên sóng chưa được bao lâu, dân tình trên mạng xã hội Facebook đã xôn xao hỏi nhau giờ phát sóng của một số chương trình “hot”. “Có ai biết talkshow Nói ra đừng sợ phát sóng giờ nào không?” là câu hỏi xuất hiện nhiều nhất, tiếp theo là rất nhiều comment kiểu như: “Từ giờ tối Chủ nhật đừng ai rủ mình đi đâu nhé, ngồi nhà xem Chuyện đàn ông thôi!” Theo ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch HĐQT và đồng thời là CEO của Lê Group of Companies – công ty sản xuất  kênh truyền hình Fansipan TV, nếu bạn thích nhìn thấy các nhân vật của làng giải trí, nếu bạn thích nghe người của công chúng nói chuyện, bạn sẽ thích Fansipan TV.

Nếu liệt kê những công việc liên quan đến lĩnh vực truyền thông mà ông Lê Quốc Vinh đang tham gia quản lý trực tiếp hay gián tiếp, có thể bạn sẽ phải xòe ra nhiều hơn 10 ngón tay. Công ty quảng cáo Le & Brothers Limited, các tạp chí Đẹp, Doanh nhân, Stuff, Thể thao văn hóa và Đàn ông…, những tờ báo điện tử www.depfashion.com, www.tops.vn, http://men.tops.vn, giải pháp thông tin trên điện thoại di động VietnamPlus Mobile… Và bây giờ là kênh truyền hình Fansipan TV. Ngạc nhiên hơn, chính trên kênh truyền hình này, Lê Quốc Vinh tham gia với tư cách người dẫn chương trình cho talkshow Nói ra đừng sợ. Ngay số đầu tiên, trò chuyện với đạo diễn Lê Hoàng, talkshow này đã khiến rất nhiều khán giả ở mọi độ tuổi phải thốt lên: Hay và lạ quá!

Bạn có thích Fansipan TV không?

Tại sao lại là Fansipan TV hả anh Vinh? Khi mới nghe qua tôi cứ ngỡ là một kênh truyền hình chuyên về du lịch, khám phá, giống như là Discovery cơ…

Fansipan TV là một kênh truyền hình phát sóng 24h trên sóng của VCTV1. Nội dung của kênh truyền hình này rất phong phú, có talk show (Nói ra đừng sợ, Chuyện đàn ông…), có chương trình thực tế (Nữ hoàng Phong cách), có phim truyện và cả một số chương trình hay của VCTV1 mà chúng tôi được “thừa kế” như là Quán âm nhạc, Người Việt trẻ… Khi tìm một cái tên để đặt cho kênh truyền hình này, chúng tôi mong muốn tìm một yếu tố, một địa danh Việt Nam nào đó mà nói lên rằng đây là một kênh truyền hình của Việt Nam, một cái tên mà người Việt nào cũng biết, đồng thời người nước ngoài nào cũng phát âm được. Cuối cùng, Fansipan là cái tên được chọn, nó nhắc nhở chúng tôi rằng lúc nào cũng phải hướng tới những giá trị đỉnh cao…

Tôi chưa xem hết các chương trình của Fansipan TV, nhưng tôi đã nhìn thấy thấp thoáng những “phiên bản” của truyền hình Mỹ, những talkshow, những chương trình thực tế do các ngôi sao của giới giải trí chủ trì như là Jenifer Love Hewitt với chương trình “McKenna”, như Paris Hilton với show truyền hình thực tế Paris Hilton’s my new best friends”, như cô ca sỹ tóc vàng Jessica Simpson với show “Newlyweds”…

Bạn đã nhận xét đúng. Fansipan TV cũng có nhiều chương trình thực tế do các ngôi sao trong giới giải trí chủ trì. Ví dụ như Chuyện đàn ông có sự tham gia của ca sỹ Hà Anh Tuấn, diễn viên – luật sư Thiệu Ánh Dương và đạo diễn Quang Hải. Hay như chương trình Nữ hoàng Phong cách với sự dẫn dắt của cựu người mẫu Thanh Mai… Hiện nay, khái niệm celebrities (những người của công chúng) và entertainers (những ngôi sao trong lĩnh vực giải trí) chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, và cũng chưa được người Việt mình hiểu đúng. Thực tế, họ là những người có nhiều đóng góp cho xã hội, họ tạo nên niềm vui cho công chúng, rất nhiều trong số họ có những câu chuyện rất vui hoặc những tài lẻ muốn thể hiện, thậm chí họ có những bí mật đôi khi muốn kể… Với sự tham gia của những ngôi sao trong giới giải trí, bạn có thể coi Fansipan TV là kênh truyền hình giải trí của những người nổi tiếng (cười).

Vậy thì chắc chắc Fansipan TV sẽ là một kênh truyền hình được yêu thích rồi, ai mà chả thích được nhìn ngắm và nghe những người nối tiếng trò chuyện…

Ồ, nói thì nói vậy thôi chứ tôi vẫn… hơi sợ. Tôi sợ Fansipan TV không đáp ứng được kỳ vọng và sự yêu mến của khán giả. Dạo này, câu nói cửa miệng của tôi khi gặp người khác là một câu hỏi thăm dò: Bạn có thích Fansipan TV không? (cười)

Hãy nói ra, đừng sợ!

Trong số các chương trình đã lên sóng của Fansipan TV, Nói ra đừng sợ là một talkshow thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả. Ngoài việc nhân vật chính là người của công chúng, ngoài việc chương trình được xây dựng theo kiểu đối thoại thực tế và trực tiếp còn khá mới lạ với khán giả Việt, thì điều khiến mọi người thích thú chính là vai trò “chủ xị” của anh – nhà báo Lê Quốc Vinh – và việc anh “moi móc” những bí mật của những người nổi tiếng kia. Tại sao anh lại xung phong nhận lấy công việc này?

Nói ra đừng sợ là một talkshow được sản xuất theo cách chưa từng có ở Việt Nam, trong đó người chủ chương trình và nhân vật nói chuyện với nhau, ăn uống với nhau như thực tế ngoài đời, chứ không phải những cuộc phỏng vấn đã được sắp xếp và đạo diễn trong trường quay. Và bởi vì cách làm quá mới mẻ như vậy, không một MC chuyên nghiệp nào nhận lời cộng tác với chúng tôi cả. Người thì nói rằng chưa hình dung ra kiểu trò chuyện ấy là như thế nào. Người thì lo sợ việc vừa ăn, vừa nói, vừa “khích bác” cho người ta nói ra bí mật, mà lại không hề có kịch bản sẵn hay là những chỉ đạo về trường quay, sẽ khiến hình ảnh của mình bấy lâu trong mắt công chúng bị xấu đi… Cuối cùng, tôi đành liều mạng “nhảy” vào vị trí này (cười). Tuy nhiên, vẫn phải nói cho các bạn rõ, vai trò của tôi trong talkshow Nói ra đừng sợ không phải là một MC, tôi không làm việc theo một chương trình có sẵn, lại càng không có khả năng hoạt náo. Tôi giữ vai trò là một host (người chủ trì chương trình), như là một người chủ nhà đang trò chuyện với người khách đến chơi với mình vậy…

Vậy những người khách như thế nào sẽ được anh mời đến chơi với mình?

Các nhân vật của Nói ra đừng sợ không nhất thiết phải trong giới giải trí. Họ có thể làm việc trong một lĩnh vực nào đó, báo chí, kiến trúc, kinh doanh, ẩm thực… nhưng phải được nhiều người biết đến và cuộc sống của họ phải có những câu chuyện khiến số đông khán giả tò mò… Thực ra trở ngại lớn nhất hiện nay của tôi chính là tìm được một người dám nói ra những bí mật, những câu chuyện riêng của mình, mà không sợ, không ngại. Đem đời sống riêng tư của mình ra “trưng bày” cho nhiều người khác thấy là một việc mà ít người Việt Nam dám làm.

Nghĩa là tên chương trình là Nói ra đừng sợ, nhưng anh thì lại… sợ, đúng không ạ?

Tôi sợ chứ. Tôi sợ một ngày nào đó tôi mời mãi mà chả ai chịu tham gia vào talkshow của mình. Đến nay, nhận được nhiều lời từ chối hơn là đồng ý. Cái sợ thứ hai là Nói ra đừng sợ có thời gian thực hiện một chương trình dài đến mức kỷ lục. Chúng tôi quay một talkshow mà bạn xem chừng 1 giờ trên truyền hình ấy mất khoảng 7 giờ đồng hồ, với một ekip quay phim, ánh sáng, âm thanh… như một đoàn làm phim. Đôi lúc, tôi thấy thương các nhân vật của mình, nếu nhận lời phỏng vấn trong trường quay của các kênh truyền hình khác thì họ nhãn nhã hơn nhiều (cười)

Cái tên chương trình: “Nói ra đừng sợ” là do ai nghĩ ra?

Tên chương trình là do anh Lê Hoàng nghĩ ra hộ tôi. Anh Lê Hoàng cũng là nhân vật đầu tiên xuất hiện trong talkshow. Ngoài việc cái tên này phản ánh rất đúng nội dung và mục đích chính của chương trình: “zoom” vào những bí mật riêng tư của những người nổi tiếng, thì chúng tôi muốn qua đó khuyến khích mọi người bộc lộ những cảm nghĩ cá nhân. Bất kỳ ai đều có nhu cầu nói thật, với một ai đó, và vào một lúc nào đó.

Có nhiều người nói với tôi rằng anh Vinh dẫn dắt câu chuyện rất hay, rất tự nhiên và có những câu hỏi cũng rất… sốc, tuy nhiên một số người phàn nàn rằng anh Vinh xưng “em” với nhân vật khi lên sóng truyền hình…

Có thể là do những khán giả ấy chưa quen. Họ đã quen với việc một MC là đại diện cho một kênh truyền hình để hỏi nhân vật, cho nên thường xưng “tôi”, dù họ ở lứa tuổi nào. Nhưng trong talkshow này, tôi không đại diện cho ai cả. Tôi trò chuyện và xưng hô với nhân vật đúng y như tôi vẫn làm với họ ngoài đời. Ai ít tuổi hơn tôi thì tôi xưng “anh”, mà ai nhiều tuổi hơn thì tôi xưng “em”, điều này sẽ khiến nhân vật và cả chính tôi thấy thoải mái hơn, cởi mở hơn, và do đó dễ nói thật hơn. Bạn đừng cho rằng mình đang xem một cuộc phỏng vấn được dàn xếp trước, mà hãy nghĩ là mình đang nhìn vào một cuộc nói chuyện riêng tư, giữa tôi và bạn tôi. Kiểu như bạn tình cờ cũng vào những nhà hàng ấy, ngồi ăn ở bàn bên cạnh và vô tình được thấy anh Lê Hoàng hay anh Thái Phiên đang nói chuyện với một anh bạn “hình như” tên là Vinh… (cười) Đấy, kiểu như thế, và thế mới là talkshow.

Một phút nói thật

Từ công ty truyền thông, đến các tạp chí, báo điện tử, và bây giờ là truyền hình. Tham vọng trong 10 năm tới của anh là gì? Anh cứ nói đi, đừng sợ!

(Cười) Tham vọng của tôi chỉ là có thể đem những hiểu biết hữu hạn của mình để đóng góp cho những lĩnh vực truyền thông khác nhau, để Việt Nam có thể theo kịp bước tiến của truyền thông thế giới. Sẽ đến lúc báo viết, báo nói, báo hình, báo điện tử có thể hỗ trợ cho nhau, giúp đỡ lẫn nhau, dựa vào nhau để phát triển. Đó cũng là một sự phát triển tự nhiên thôi mà.

Và nếu giả dụ, đảo ngược lại, anh được mời là nhân vật của Nói ra đừng sợ, anh muốn ai sẽ là người đặt câu hỏi cho anh? Anh nói thật đi nhé, đừng sợ!

(Cười) Nếu bị ai đó đặt câu hỏi, lại còn là câu hỏi nhằm khiến tôi phải khai ra những bí mật, thì dĩ nhiên tôi hy vọng đó là một người hiền lành, không đưa ra những câu hỏi nguy hiểm (cười). Còn nếu để chọn một người đối thoại mà tôi lúc nào cũng cảm thấy muốn nói chuyện cùng, thích được tâm sự cùng, thì đó là nhà báo Trương Văn Khôi. Nếu mà anh Khôi đặt câu hỏi cho tôi, thì rất là nguy hiểm! Nhưng mà may quá, anh ấy chắc chắn không thích lên truyền hình đâu!

Phương Thảo thực hiện

(Tư vấn Tiêu dùng)

About these ads