Chuyện về những người nói ra mà không sợ

Tôi làm báo 20 năm. 8 năm phỏng vấn chuyên nghiệp. 12 năm vừa phỏng vấn người ta, vừa bị người ta phỏng vấn. Trừ những lúc khai thác tin chính thống, còn lại là chứng kiến người ta “diễn” với nhau, và “diễn” với công chúng. Người được (hoặc bị) phỏng vấn “diễn” đã đành, mà nhà báo cũng “diễn” nốt mới kỳ.

Mà hình như, đất diễn lớn nhất là talkshow trên truyền hình. Chẳng biết có phải do đặc tính văn hóa không, hay bởi chưa có ai làm khác đi, mà người ta chỉ thích tâng bốc nhau. Khen ngợi một tí, khích lệ một tí, vỗ về một tí. Bởi thế, anh Lê Hoàng (đạo diễn kiêm cây bút đanh đá, khích bác và chọc ngoáy) thích cái ý tưởng “nói thật” của tôi. Chính anh là tác giả của cái tên “Nói ra đừng sợ” đặt cho talkshow đầu tiên trên kênh Fansipan TV.

“Nói ra đừng sợ” thật từ format trở đi. Ăn thật, uống thật, xưng hô cũng thật, như đời thường vậy. Nhưng mà, cái thật đáng nói nhất là ở nội dung, câu hỏi thật, và câu trả lời cũng thật nhất có thể… Đào Anh Khánh nói rằng, đây là chỗ mà người ta không cần phải diễn kịch với đời. Đàm Vĩnh Hưng thì bảo chưa bao giờ nói chuyện trên truyền hình thoải mái như thế. Là bởi vì “Nói ra đừng sợ” chả có khuôn mẫu nào cả.

Tôi tự làm khó mình, chưa biết hành trình “nói thật” này dài đến cỡ nào, nhưng được một niềm tin rằng công chúng khoái xem người ta nói thật, nói thật với chính mình.

Tôi đẻ ra cái category này trên blog, chỉ cốt kể lại những chuyện thật khác mà ống kính camera chưa kịp ghi hình, mỗi khi gặp những người nói ra mà không sợ.

Nhưng thời gian ít ỏi, sẽ chỉ dám kể khi có chút riêng tư. Mong ai đó tình cờ xem blog không lấy làm phiền.

Ý kiển của bạn
Thanh Mai says:

Chào anh Vinh
Em rất thích chương trình ” nói ra đừng sợ”. Em muốn coi chương trình có khách mời là anh Đàm VĨnh Hưng mà ko thấy. Làm thế nào để coi được clip đó hả anh?
Chúc anh khỏe mạnh và chương trình ngày càng hấp dẫn.

vinhlq says:

Chào Thanh Mai,
Chương trình Đàm Vĩnh Hưng đã phát sóng lâu rồi. Thỉnh thoảng cũng phát lại, nhưng mình không biết chính xác lúc nào. Nếu thấy, mình sẽ thông báo nhé.
Cảm ơn bạn.

hoàng linh says:

Chào anh Vinh! Cá nhân tôi rất ấn tượng với “Nói ra đừng sợ”. Tôi cho rằng đây là một trong số ít những talkshows VN có chiều sâu mà ko gây nhàm chán cho người xem! Chúc chương trình sẽ luôn giữ được nét mới mẻ và thành công hơn nữa trong tương lai!

PS: Thực sự hi vọng sẽ có cơ hội xem lại (onl hoặc trên TV) những buổi phỏng vấn thú vị của chương trình mà bản thân đã bỏ lỡ!
Hoàng Linh

Thao Nguyen Van says:

Hỏi anh Vinh.
Tôi có xem chương trình Fansipan vào hôm tết. Nội dung là cuộc trò truyện của Anh và diễn giả Quách Tuấn Khanh.
Tôi thấy trong chương trình có nhiều nội dung thú vị. Tôi kể cho vài người thân và thấy họ rất quan tâm. Tôi muốn hỏi Anh rằng bên mình có phát hành các đĩa mà chương trình đã phát không? Và liên hệ ở đâu để tôi có thể lấy được để tặng những người quan tâm.

Cảm ơn anh.
Chúc Anh thành công hơn nữa cùng “Nói ra đừng sợ”
Thảo NV: 0912175522

vinhlq says:

Dear chị Thảo:

Bên tôi chưa làm đĩa phát hành chị ạ. Vì còn vướng một số vấn đề phải giải quyết đã. Chương trình Nói ra đừng sợ với Quách Tuấn Khanh sẽ còn phát lại nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng thông báo sớm cho mọi người biết để theo dõi.

Cảm ơn chị.

Nguyễn Huy Hiếu says:

Chào anh Vinh

Em hay xem chương trình này trên Phanxipang TV.

Rất ấn tượng về những talkshow anh dẫn và các khách mời.

Làm phiền anh 1 chút, chương trình này của anh lịch phát sóng như thế nào vậy?

Cảm ơn anh và chúc chương trình cũng như các tạp chí của anh ngày càng phát triển.

Cảm ơn

Nguyễn Huy Hiếu

vinhlq says:

Dear Hiếu,
“Nói ra đừng sợ” phát chính vào 20h00 tối thứ Bảy hàng tuần.
Cảm ơn Hiếu đã xem chương trình nhé. Rất vui nếu Hiếu xem thường xuyên và đóng góp ý kiến xây dựng chương trình.

Dương Quang Hiệp says:

Chào anh Vinh,
Tôi cũng rất ít có thời gian xem truyền hình nhưng quả thực rất ấn tượng và rất thích chương trình “nói ra đừng sợ” của anh.
Tôi không biết tiêu chí chọn lựa các nhân vật để xuất hiện của anh như thế nào nhưng với tiêu chí chung của Talk show, tôi thực sự gợi ý anh nên mời một nhân vật, một phụ nữ cũng khá … nóng. Chị cũng có những thành công và thành bại nhất định trong cuộc sống và đây là người đàn bà khá thú vị. Chị cũng là người công chúng biết đến nhiều và tiếp xúc với chị thật thú vị và hoàn toàn không giống như báo chí đã viết về chị. Tôi không biết nói sao nhưng nếu anh quan tâm mong anh liên lạc với tôi qua số máy 0903211805. Rất mong được trao đổi thêm với anh.

vinhlq says:

Chào anh Hiệp!
Rất cảm ơn anh đã xem “Nói ra đừng sợ”, và rất cảm kích anh gợi ý khách mời cho tôi.
Tiêu chí lựa chọn nhân vật rất đơn giản. Chỉ cần họ là người được công chúng biết đến và có những câu chuyện hay để kể. Không nhất thiết là trong giới văn nghệ sĩ, mà có thể ở các lĩnh vực khác. Và tất nhiên, tiêu chí quan trọng nhất là “dám nói” mà “không sợ”.
Tôi xin hẹn có thời gian phù hợp sẽ điện thoại trao đổi thêm với anh.
Rất mong anh tiếp tục xem và góp ý cho chương trình.

neon says:

Chương trình này rất hay đó anh. Những câu chuyện mang tính chân thực,ít dàn dựng bao giờ cũng làm cho khán giả thích thú. Ban đầu,em và bạn bè của em không thích cái kiểu ngồi trong nhà hàng sang trọng,thưởng thức rượu vang xịn,sơn hào hải vị rồi nói chuyện của anh trong chương trình. Nói như anh Lê Hoàng ấy – “mình như bố thiên hạ,ngồi đây bình phẩm etc…” (nói nôm thế,em không nhớ chính xác 100% để trích dẫn). Giải thích như anh là vừa ăn vừa nói để khách mời “quên đi có cái camera đang chĩa vào mình để nói chuyện tự nhiên hơn” rất hay và có tính thuyết phục. Tuy vậy,anh cũng nên xem thêm các địa điểm khác chứ cứ ngồi sang trọng mãi người ta thấy đúng là hơi “bố đời”. Đối tượng (khách hàng) khán giả xem TH đâu phải nhiều người có điều kiện đến những nơi như vậy.Anh định tập trung vào thành phần (khách hàng) khán giả nào? :D
Tuy nhiên,công nhận rằng cho đến số của Lê Vũ Long hôm rồi thì Nói ra đừng sợ đang rất hấp dẫn đấy anh ạ.Em thích cuộc nói chuyện của Lê Hoàng và Lê Vũ Long.
Chúc anh và ekip ngày càng thành công

vinhlq says:

Cảm ơn Neon!
Hơ hơ… mình chỉ có ý định chọn chỗ đẹp để quay thôi. Vấn đề là lên hình mà xấu thì các bạn chuyển kênh mất. Còn thực đơn thì đâu nhất thiết là sơn hào hải vị. Hôm nay xem sẽ thấy Hồ Quỳnh Hương ăn chay nhé.
Tiếp tục xem, ủng hộ và comment nhé!