Em-xi

Hôm nay nhận được một cái email giới thiệu website đầu tiên cho MC Việt Nam. Buồn cười quá, phải viết cái post này.

Đầu tiên, tôi phải nói với quý vị rằng, tôi ghét bị gọi là MC nhất. Cái từ MC này, phát âm là em-xi, nguyên là viết tắt của “Master of Ceremony”, tức là người dẫn chương trình trong một lễ lạt, sự kiện nào đó. Chả hiểu Việt hóa phát triển thế nào, thành ra người dẫn chương trình truyền hình, lẽ thường được gọi là “host”, cũng bị gọi là MC tuốt.

Đồ chừng các bậc “lão làng” làm host truyền hình như Mỹ Linh, Thu Uyên,… cũng chả thích thú gì với cái danh xưng MC cả. Việc của “host” – cũng như chủ nhà, là người gợi chuyện trong một talk-show, làm cho khách mời nói theo cái cách mà mình muốn. Host thường ít nói, mà chỉ hỏi hoặc gợi mở, cho khách – là “guest”, phát biểu là chính. Còn việc của MC là hoạt náo, làm cho chương trình sự kiện đó rôm rả, liền mạch, gắn kết các phần, các tiểu mục với nhau, và lắm khi cả buổi MC nói là chính.

MC thường làm theo kịch bản có sẵn, còn “host” truyền hình thì phải tùy cơ mà ứng biến, lựa theo ý của khách mời mà phát triển câu chuyện. Kể ra, kịch bản cũng phải có sẵn, nhưng “host” thường không bị bó chặt vào kịch bản. Chả lẽ, trong kịch bản, tôi định sau khi nói chuyện với nghệ sĩ Đào Anh Khánh về việc ông ấy nhảy nghề từ công an sang nghệ thuật, thì sẽ nói về việc ông ấy bị công an bắt khi biểu diễn trên đường phố; nhưng câu chuyện xoay ra thành ông ấy đi học cảnh sát là vì sợ ra chiến trường, sợ chết, mình lại không tóm ngay lấy cái của độc ấy à?!

Còn trên sâu khấu, MC mà nổ theo kiểu ấy là bị chém… :)

Nói như thế, tôi không có ý so sánh giữa hai cái nghề này. Cũng có nghĩa là chẳng ai tài giỏi hay cao quý hơn ai cả. Có lắm host truyền hình, khi cần làm MC thì làm rất oách. Ví như Mỹ Linh làm host của Văn hóa-Sự kiện-Nhân vật, nhưng mà làm MC cho Grand Prix thời trang chẳng hạn. Hoặc biên tập viên thời sự Quang Minh đi làm MC cho lễ hội chính trị-xã hội. Ngay cả tôi, thỉnh thoảng cũng làm MC cho hội nghị, tọa đàm, đám cưới của mấy cô bạn thân. Tiệc vui của công ty, cũng dành lấy cái nghề MC, nhí nhố mấy câu cho vui. Nhưng tuyệt nhiên, khi host talk-show là host, chả phải là MC gì ráo trọi.

Lạy giời, dùng từ thì dùng cho đúng, kẻo anh Dâu Tây cười cho!

Ý kiển của bạn
vinhnv43 says:

(Mất số điện thoại của em, mượn mấy dòng ở đây nhắn tin cho Vinhlq)

11/2/2011 -Bữa nay xem Fansipan Lê Quốc Vinh nói chuyện với Chu Lai. Chúc mừng em, dù muộn.
Sao cái Blog này của em không thấy tiếp tục nữa? đúng hơn là “không thấy cập nhật” đều nữa (vì dừng ở bài “Em-xi” của em từ tháng 10/2010?).
Lâu không xuống chỗ em đóng tổng hành dinh Cty truyền thông (chỗ quẹo từ Trường Chinh vào), nơi anh đã ngồi ăn trưa với Vinh. Anh vào SG lần nào cũng gặp anh TVKhôi, bọn anh thường nhắc đến LQVinh.
Chào em, chúc Vinh đã thành công thành công hơn nữa.
(Nhắn từ: Nguyễn Vĩnh, 0903420699; vinhnv43@gmail.com; anh cũng có vài cái Blog, đây là một: http://vinhnv43.blogspot.com/)

vinhlq says:

Em chào anh và cảm ơn anh động viên!
Em bận bịu quá anh ạ. Nhiều lúc muốn viết nhưng việc chồng chéo lại thôi. Hôm nào anh rảnh, em lại mời anh uống café ở chỗ em. Số của em là 0903403432.
Chúc anh năm mới mạnh khỏe và nhiều may mắn!

thpnga says:

em không nghĩ anh Dâu dạy tiếng Việt trên báo Đẹp, chỉ định “ám chỉ” cái sự cẩn trọng, nâng niu ngôn ngữ của anh ấy một chút thôi ạ

thpnga says:

Nhiều người hay trách người khác vặn vẹo từng câu từng chữ của họ, nhưng lại không chú trọng sử dụng đúng từ đúng ngữ khi nói. Ông bà nói “uốn lưỡi 7 lần” đâu phải là để nói suông. Mỗi lần thấy người ta gọi các cô PG là PR thì ức chế lại dồn dập.
Thời buổi người người MC, nhà nhà PR thì hỏi làm sao mà báo Đẹp không dành hẳn một trang cho anh Dâu làm từ điển

vinhlq says:

Anh Dâu làm từ điển trên Đẹp cũng chỉ là trò giải trí thôi bạn. Có ai học tiếng Việt từ đó đâu. Nhưng qua trang này, người ta có thể hiểu “người Tây” nghĩ thế nào về văn hóa của ta. Nhiều lúc giật mình và phải xem lại chính mình đấy.
Sự lệch lạc của ngôn ngữvà văn hóa, tự mình – nhất là đối với giới trẻ – thường bị bỏ qua, hoặc xem nhẹ. Qua lăng kính của người ngoại đạo, nó trở nên một vấn đề báo động. 

ledinh says:

Đọc bài viết của bạn Vinh, tôi chưa hiểu mấy. Bản thân tôi, ngay sau khi xem cuộc nói chuyện của bạn với Mr Đàm trên TV, tôi bật dậy, lúc này 1h30, mò vào máy tính để gởi đến bạn đôi lời :
1- Không biết bạn có trang điểm hay không mà tôi thấy : cả trong chương trình nói chuyện với nhạc sĩ Đức Trí và Mr Đàm, bạn không nam tính hơn hai vị khách của bạn(môi đỏ, mũi đỏ…).
2- Trong cuộc nói chyện cùng Mr Đàm, bạn dùng cả khăn ăn ( màu đỏ ) để lau miệng./ và liên tục uống (hình như rượu vang hoặc cocacola)?
3- Tôi cố tình xem kỹ từng lời trên TV, cùng bài viết của bạn trên đây, tôi thấy rằng tôi không hiểu Host là gì? MC là gì khi Mr Đàm bảo bạn là MC vui vẻ.
Chúc bạn Vinh vui và thông cảm cho anh bạn này nhé!

vinhlq says:

Dear bạn Ledinh,

Nói thực là tôi thích comment của bạn. Nếu bạn tò mò muốn biết đôi chút hậu trường của TV show thì tôi xin bật mí rằng chuyện trang điểm phần nào đó khi lên hình là điều cần phải làm để hình ảnh đẹp và tránh “sạn”, chủ yếu là phấn xóa bóng. Nhưng “môi đỏ”, “mũi đỏ” chẳng liên quan gì đến trang điểm cả, và cũng chẳng liên quan đến giới tính.

Còn bài trí và vật dụng nhà hàng là thực. Nếu bạn vào nhà hàng, sẽ thấy khăn ăn có thể màu trắng, màu đỏ, màu xanh, màu vàng… hoàn toàn là phong cách riêng của nhà hàng, chứ không phải do thực khách tự mang tới.

Về khái niệm “host” hay “MC”, tôi cũng có giải thích qua. MC nghĩa là “hoạt náo viên”, là người dẫn dắt, kết nối chương trình, nhưng không can thiệp vào nội dung của từng phần trong chương trình. Còn “host” là người làm chủ chương trình, là người kiểm soát toàn bộ nội dung, lái theo cách mình muốn. Host cũng là người phỏng vấn, như trong báo chí vậy. Ở Việt Nam, 2 khái niệm này lẫn lộn, người ta đều quen gọi là MC cả bạn ạ.

Nguyen Trong Dung says:

Nhung cau tra loi cua anh Vinh ro rang va ngan gon that! Gia nhu ma cac Bo truong cua ta ma tra loi tren dien dan Quoc Hoi cung ro rang nhu vay thi tot qua!
Lan dau tien minh biet co dien dan nay. Mong duoc anh Vinh cho 1 cau lam von!

vinhlq says:

Chào anh Dũng!
Tất cả đều là do phong cách và yêu cầu nghề nghiệp anh ạ. Tôi là báo chí, đương nhiên phải nói ít, hiểu nhiều, phải ngắn gọn thì bà con mới nghe.
Còn các vị làm chính trị thì lại cần nói dài, lòng vòng, càng khó hiểu càng tốt, mà không hiểu được lại càng hay :D

lemyduyen says:

Hi AVinh,
Tinh co xem Fansipan TV ben ngoai, thich chuong trinh NRDS nen ve nha minh search ngay kenh truyen hinh nay.
Nhin nguoi dan chuyen trong quen quen, thi ra la thuong xem Tap chi Dep tai VP vao gio nghi trua nen minh co nhan ra AVinh tren TV la CEO Le Media (khong biet minh dung khong).
Theo doi Fansipan TV duoc gan 3 thang nay, minh chi thich moi NRDS thoi – co le minh thay duoc giai tri that su khi xem no, co le hop voi dan U30 tui minh, co le nguoi dan chuyen trong rat chung muc, tinh te (“Quy ong” cua minh hom day bao la “hom nay anh thay em nhac ten anh ta nhieu hon ten anh?” – share voi AVinh cho vui thoi…).
Chuc cho Fansipan TV tro thanh mot trong nhung chuong trinh co ratings cao va approach duoc nhieu doi tuong khan gia trong va ngoai nuoc.

vinhlq says:

Cảm ơn Mỹ Duyên.
Bạn nói mọi thông tin đều chính xác đấy :) Và cảm ơn bạn đọc Tạp chí Đẹp!
Bạn tiếp tục xem NRĐS và ủng hộ cho Fansipan TV nhé!

Muỗi says:

Đúng ạ!
Em dị ứng với kiểu người ta động-tí-là-dùng khái niệm “MC” chả kém gì việc động-tí-là-dùng khái niệm “PR”
Cảm ơn chia sẻ của anh!