Yêu nước, yêu hòa bình, cần có hành động đúng đắn và phù hợp

Chép lại bài trả lời phỏng vấn website http://hoabinhchobiendong.com/vi/ nhân việc ký vào Thư Thỉnh nguyện hoà bình cho Biển Đông.

HBCBĐ: Chào anh! Cùng với việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào lãnh hải và thềm lục địa Việt Nam, Biển Đông đang dậy sóng. Là một người làm về truyền thông, anh quan tâm đến vấn đề này như thế nào?

LQV: Thực ra cái tôi quan tâm là cả hình ảnh chung của Việt Nam trên trường quốc tế. Trung Quốc đã thể hiện rõ ý đồ mở rộng lãnh hải thông qua việc năm 1974 xâm chiếm Hoàng Sa, đưa ra yêu sách đường 9 đoạn, rồi đưa giàn khoan đến thềm lục địa Việt Nam… Sự kiện này khiến chúng ta phải suy nghĩ rộng hơn là khi Việt Nam muốn phản đối Trung Quốc, yêu cầu rút dàn khoan về nước thì tiếng nói đó phải đến được với các nước, đặc biệt là người dân Trung Quốc để giúp họ hiểu rõ điều Trung Quốc làm là sai trái, qua đó ủng hộ Việt Nam. Không nên chỉ là cộng đồng người Việt Nam nhận thức về điều này.

HBCBĐ: Là một người đi nhiều và tiếp xúc với nhiều bạn bè quốc tế thì anh thấy các bạn bè của mình có quan tâm đến sự kiện này hay không và họ phản ứng ra sao về vấn đề này? 

LQV: Qua một hội nghị tôi vừa tổ chức ở Mỹ thì thấy rằng, số người quan tâm đến sự kiện này chưa nhiều, ngoại trừ người Việt Nam ở nước ngoài. Hình ảnh của Việt Nam ra bên ngoài hơi ít, thậm chí một số người còn lầm tưởng Việt Nam vẫn đang là đất nước còn chiến tranh. Điều đó thực sự là đáng buồn nhưng nó chứng tỏ phương pháp làm của chúng ta chưa đúng.

HBCBĐ: Theo anh, để giải quyết xung đột trên Biển Đông sẽ là cuộc chiến trên mặt trận pháp lý, ngoại giao hay truyền thông và cách mà chúng ta làm đã hiệu quả hay chưa?

LQV: Sẽ là cả ba mặt trận, ngoại giao và truyền thông thì chúng ta đã làm nhưng có vẻ như chưa tranh thủ được các sự kiện đã diễn ra để phát huy hiệu quả còn đấu tranh pháp lý là vấn đề không đơn giản. Chúng ta có bằng chứng, chúng ta có tất cả mọi thứ trong tay để ra tòa án kiện, điều đấy là cần nhưng rất có thể nó chỉ là một hồi chuông. Liệu chăng, khi chúng ta thắng kiện thì Trung Quốc sẽ rút đi?

HBCBĐ: Có vẻ như mặt trận không tiếng súng này còn rất cam go? Anh là một người sinh ra trong thời đất nước đang còn chiến tranh vậy hòa bình có ý nghĩa thế nào đối với cá nhân anh?

LQV: Tại sao lại cần chiến tranh? Chiến tranh là chứng kiến những mất mát, đau thương. Chiến tranh là sự thất bại chung của người dân tất cả các bên. Năm 1979, tôi lúc đó còn nhỏ nhưng đã phải cầm xẻng đi đào hào chiến đấu và trước đó năm 1972 cũng đã nhìn thấy bom đạn, nhà cửa tan hoang, xác người chết vắt trên tường… Đấy là những ký ức rất là khủng khiếp. Cho nên có thể nói, với Việt Nam chiến tranh không được phép xảy ra và hòa bình là nỗi khát khao của tất cả mọi người.

HBCBĐ: Chương trình “Hòa bình cho Biển Đông” là chương trình được nhóm tri thức trẻ đưa ra, phối hợp thực hiện với Uỷ ban Hòa bình thành phố Hà Nội đã nhận được sự tham gia của nhiều cộng đồng trong và ngoài nước. Anh biết chương trình này qua kênh nào và vì sao anh hỗ trợ nội dung trong lá thư thỉnh nguyện, tham gia ký tên vì hòa bình và vận động các thành viên trong Câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo VCE tham gia?

LQV: Tôi biết đến chương trình này ngay từ đầu do các bạn trong friendlist của tôi là những người sáng lập ra, thậm chí tôi ủng hộ ngay từ ý tưởng lúc chưa có thư thỉnh nguyện hòa bình. Tôi nghĩ rằng, đây là một hành động đúng đắn và nó có thể góp thêm tiếng chuông để cảnh tỉnh, một sự đóng góp giống như hành động ngoại giao nhân dân và cần phải làm, song song với những gì chính thống của Nhà nước, Chính phủ và các cơ quan đoàn thể đang thực hiện. Một điều hữu ích và có giá trị nhất định đối với hòa bình như vậy thì tại sao mình lại không tham gia?
Tuy nhiên, tôi vẫn mong muốn là những người sáng lập chương trình sẽ kiên trì theo đuổi định hướng hòa bình, phi bạo lực. Đấy là điều quan trọng. Và điều nữa là các bạn phải tính toán kỹ lưỡng để thông điệp đưa ra phải ngăn chặn tuyệt đối chủ nghĩa dân tộc cực đoan, tuyên truyền, bài xích, gây chia rẽ nội bộ. Điều này rất nguy hiểm. Chúng ta biết rằng, Trung Quốc họ rất giỏi về mặt lợi dụng các tình tiết, các sự kiện biến thành các hoạt động truyền thông có lợi cho họ. 
Đồng thời, chương trình cũng cần phải tìm hiểu định hướng của Việt Nam về vấn đề này để đưa ra thông điệp truyền thông nhất quán và có cách làm đúng, không để chiến dịch này ‘đá’ chiến dịch kia.

HBCBĐ: Ngoài những điều trên thì anh có góp ý gì về cách thức làm truyền thông của chương trình cho đến thời điểm hiện nay và để chương trình phát huy sức lan tỏa rộng rãi hơn theo anh nên làm những gì?

LQV: Theo tôi chỉ tuyên truyền không thôi thì không hiệu quả, tất nhiên là bây giờ có nhiều ý kiến khác nhau, trái chiều nên cần đẩy mạnh các kênh truyền thông. Ngay cả trong Câu lạc bộ VCE có những người đồng lòng, có người không. Chuyện đấy là rõ ràng, bởi vì chúng ta làm theo phương pháp kêu gọi, thường là cái gì vui người ta bắt tay, cái gì phức tạp quá thì chưa chắc.
Mốc 10 ngàn người vượt qua được một cách dễ dàng là điều đáng mừng nhưng để đạt được mốc 100 ngàn thì cần có nhiều biện pháp khác nữa giúp mọi người nhận thức, hiểu rõ thông điệp truyền thông là đúng đắn, phục vụ cho lợi ích của dân tộc. Hơn nữa, không chỉ mình nói trên phương tiện truyền thông của mình mà phải để người nước ngoài nói. Nếu như trong 100 ngàn người ký đó có 10 ngàn người nước ngoài và trong 10 ngàn người nước ngoài có 1 ngàn là người Trung Quốc thì thật tuyệt vời. Nhưng rõ ràng, việc truyền thông cho người Trung Quốc không phải là dễ.

HBCBĐ: Theo anh thì những bạn trẻ, những người Việt Nam yêu nước, yêu hòa bình thì cách thể hiện nên như thế nào? 

LQV: Cách mình làm tốt nhất cho đất nước này là chấn hưng nền kinh tế. Bây giờ các bạn muốn thoát khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc theo cách các bạn vẫn nói thì trước hết, mình phải lớn mạnh về kinh tế chứ không phải bằng quân sự. Các bạn muốn thể hiện tình yêu nước của mình thì hãy lao động, hãy làm đất nước của chúng ta mạnh lên, làm cho chính bạn giàu lên. Lúc đó, bạn có quyền mua hay không mua những hàng của Trung Quốc làm ra. Thậm chí, khi chúng ta giàu, chúng ta sẽ bán hàng sang Trung Quốc nhiều hơn chứ không chỉ mua hàng nhiều như hiện nay (cười).

HBCBĐ: Anh là chủ của một tập đoàn truyền thông mạnh, trong đó có nhiều kênh truyền thông hữu hiệu, có nhiều độc giả. Vậy theo anh thì nên làm thế nào để độc giả các kênh này quan tâm hơn đến vấn đề Hòa bình trên Biển Đông? 

LQV: Mỗi kênh truyền thông có nhiệm vụ của nó, không phải là kênh truyền thông nào cũng nói về hòa bình, về chiến tranh, về vận động hòa bình cho Biển Đông được.
Con người chúng ta có tiếp cận với nhiều kênh truyền thông khác nhau, mỗi người một cách. Chẳn hạn như dep.com.vn là kênh online của Đẹp đang nói chuyện về hòa bình theo kiểu của Đẹp. Chuyên mục ‘Sao làm báo’ có nói về hòa bình, lòng yêu nước, chính kiến của các nghệ sỹ nổi tiếng đối với sự kiện trên Biển Đông. Đẹp trên Magazine thì không thể làm được vì đối tượng độc giả khác, phương thức truyền thông khác.
Nhưng mà trên hết, như tôi nói, tất các  kênh truyền thông này tôi đều nhằm một mục đích làm cho xã hội tốt đẹp lên, làm cho nền kinh tế mạnh hơn, xây dựng môi trường sống tốt lên. Đấy chính là con đường lâu dài để chấn hưng nền kinh tế Việt Nam. Khi mà chúng ta mạnh rồi chúng ta chẳng sợ ai cả, bên cạnh một thằng khổng lồ cũng không sao, nhưng khi chúng ta yếu thì cái gì cũng phải sợ, phải lo lắng.

HBCBĐ: Riêng trên kênh Giải trí TV, anh có định làm một đêm nhạc hội vì hòa bình hay một cái gì đó tương tự để thu hút nhiều hơn nữa đối tượng khán giả của mình?

LQV: Có thể tôi sẽ làm một đêm nhạc vì hòa bình chứ không phải là hoạt động quyên góp ủng hộ. Đơn giản như vừa rồi, nghe một bài hát của cô bé trong Vietnam Idol hát, chúng ta rất xúc động. Những chương trình như thế có một sức mạnh đặc biệt đó là gieo vào lòng dân chúng tình yêu nước vô bờ.

Xin cảm ơn sự cộng tác của anh dành cho chương trình! Chúc anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và các kênh truyền thông của anh ngày càng phát triển, thu hút thêm nhiều độc giả.

Tiến Hoàng – HBCBĐ

Ý kiển của bạn