15 năm gắn bó với Báo Ảnh Việt Nam

Tôi tự nhận rằng có một cái duyên với Báo Ảnh Việt Nam. Không chỉ bởi vì ngay từ nhỏ đã có nhiều cơ hội gắn bó như trong một gia đình với tờ tạp chí này, mà đã từng thực sự được làm việc trong một thời gian ngắn với Báo Ảnh ngay từ những ngày đầu tốt nghiệp đại học. Thấm thoát thế mà 15 năm đã trôi qua, tôi trở thành đối tác của Báo Ảnh Việt Nam, được trở thành cộng sự của các chú, các anh mà tôi đã gắn bó từ thời thơ ấu.

Năm 1998, tôi trở về Hà Nội, ôm theo một đề án phát triển tạp chí phong cách sống dành cho phụ nữ, lúc ấy còn mang cái tên là “Sống Đẹp”. Cha tôi, ông Lê Phức, lúc đó là Tổng Biên tập Báo Ảnh Việt Nam, đề nghị đưa đề án này hợp tác với Báo Ảnh, và chính ông đã đổi tên dự án thành tạp chí “Đẹp”.

 

Tôi tự nhận rằng có một cái duyên với Báo Ảnh Việt Nam. Không chỉ bởi vì ngay từ nhỏ đã có nhiều cơ hội gắn bó như trong một gia đình với tờ tạp chí này, mà đã từng thực sự được làm việc trong một thời gian ngắn với Báo Ảnh ngay từ những ngày đầu tốt nghiệp đại học. Thấm thoát thế mà 15 năm đã trôi qua, tôi trở thành đối tác của Báo Ảnh Việt Nam, được trở thành cộng sự của các chú, các anh mà tôi đã gắn bó từ thời thơ ấu.

 

Thuở ban đầu đầy gian truân. Mô hình hợp tác này là mới mẻ. Ngay cả cái ý tưởng làm một tờ tạp chí phong cách sống và thời trang dành cho đối tượng cao cấp lại càng mới mẻ đối với thị trường Việt Nam. Ngày ấy, dù đã trải qua gần thập kỷ đổi mới, nhưng đất nước vẫn còn nghèo. Nói đến việc làm một tờ tạp chí dành cho phụ nữ có thu nhập cao có vẻ như còn rất xa vời. Vì vậy, mặc dù dự án được các cấp lãnh đạo và quản lý nhà nước đáng giá cao, song việc xin giấy phép xuất bản không hề dễ dàng. Đẹp phải hoạt động theo “giấy phép tạm thời” trong thời gian khá dài, trước khi khẳng định được vai trò to lớn của nó trong việc định hình một dòng ấn phẩm sang trọng, dành cho một phân khúc độc giả nhất định. Ông Lê Phức – cha tôi – trực tiếp điều hành, trực tiếp theo dõi, phê duyệt từng trang báo. Tôi vẫn nhớ ông thường dặn: “Hãy kiên nhẫn. Hãy chứng minh bằng cách chúng ta làm thật tốt tạp chí Đẹp. Hãy chứng minh bằng cách mỗi số báo hay hơn, đẹp hơn.”

 

Ông thích tự tay viết Thư toà soạn cho mỗi số báo. Mỗi tháng, Đẹp ra mắt, Thư toà soạn do ông viết là một vấn đề, một tư tưởng mà ông gửi gắm. Và chính điều này đã định hình cho Đẹp một phong cách văn chương không giống với các tạp chí giải trí khác. Đẹp trước hết là phải đẹp, phải là một tạp chí có những bức ảnh tuyệt đẹp, giống như đặc trưng vốn có của đại gia đình Báo Ảnh Việt Nam, nhưng đồng thời nó phải là một tạp chí đọc được, mà đọc thấy hay.

 

***

Nhiếp ảnh gia đầu tiên của Đẹp là nghệ sỹ Trần Định, một phóng viên ảnh kỳ cựu của Báo Ảnh Việt Nam. Còn nhớ, bức ảnh bìa đầu tiên, ông chụp biên tập viên của VTV Diễm Quỳnh, tròn trịa một bà mẹ tương lai. So với bây giờ, những bức ảnh thời trang của Đẹp hồi ấy vẫn còn sơ khai lắm. Chúng tôi còn chưa có được một người phụ trách sáng tạo và mỹ thuật đúng nghĩa. Vừa làm, vừa mày mò phong cách.

 

Đẹp in ở Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà in Thông tấn xã (Itaxa). Bên cạnh văn phòng đại diện của Báo Ảnh, Đẹp có một căn phòng nhỏ, chủ yếu để bố trí nhân viên kỹ thuật trực in. Nhưng ngày lên khuôn, không ai ngủ được. Chúng tôi săm soi cạnh máy in, chỉnh từng nét mực, xoá từng vết bẩn li ti. Lần nào vào công tác, ông Lê Phức cũng ghé thăm, cũng hồi hộp chờ đợi từng trang in, suốt đêm.

 

Rồi thì Đẹp trưởng thành dần, với một đội ngũ hùng hậu, các biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên, chuyên gia mỹ thuật, kỹ thuật viên hoàn chỉnh. Ông Nguyễn Văn Thành (thủ trưởng của tôi hồi 1990) trở thành Thư ký Toà soạn chuyên trách đầu tiên, cùng với những biên tập viên dần dần làm nên tên tuổi và phong cách của Đẹp, như Phạm Thu Hà, Vũ Thuỷ, Trương Văn Khôi…

Bìa tạp chí ĐẸP

Bìa tạp chí ĐẸP

Những bức ảnh của Đẹp đã trở thành biểu tượng của nhiếp ảnh thời trang Việt Nam, vượt ra khỏi biên giới quốc gia để đóng dấu ấn những giải thưởng danh giá của tạp chí Vogue Mỹ. Đội ngũ sáng tạo của Đẹp đã được tin cậy, gửi gắm thực hiện những bộ sưu tập của các nhãn hiệu thời trang hàng đầu thế giới như Hermes, Louis Vuitton, Chanel, Hugo Boss… Những bài viết của Đẹp được mạng internet thi nhau đăng lại, bởi tính văn học, thời sự và cả những vấn đề xã hội nóng bỏng của nó.

 

Cha tôi không làm Tổng Biên tập nữa, nhưng vẫn thường xuyên theo sát đứa con tinh thần. Với ông, Báo Ảnh là nhà, và Đẹp là đứa con bé bỏng nhất. Thay ông, lần lượt là các cộng sự lâu năm của ông, Vũ Khánh, Nguyễn Vinh Quang, và bây giờ là anh Nguyễn Thắng. Đội ngũ lãnh đạo trẻ dần, thì phong cách của Đẹp cũng ngày càng trẻ trung và năng động. Nhưng đó là sức trẻ của một người đàn bà đã hội đủ tố chất để biết mình đẹp kiêu sa, lộng lẫy và quyến rũ.

 

Quả thực, bây giờ Đẹp đã là một sản phẩm đáng tự hào của Báo Ảnh Việt Nam nói riêng, và của Thông tấn xã Việt Nam nói chung. Hiếm có tạp chí nào ở Việt Nam, như Đẹp, có thể ngẩng cao đầu sánh ngang với các ấn phẩm đẳng cấp quốc tế, với hàng chục năm lịch sử. Những dịp gặp gỡ khách hàng từ châu Âu, châu Mỹ, hoặc chia sẻ kinh nghiệm ở các hội nghị quốc tế, chúng tôi thường hãnh diện giới thiệu Đẹp, như một sản phẩm tuyệt vời nhất của công nghệ làm tạp chí, hình ảnh và in ấn của Việt Nam.

 

***

 

Nhưng, hành trình hợp tác giữa Le Media với Báo Ảnh Việt Nam không phải lúc nào cũng suôn sẻ, bình lặng. Quá trình chuyển giao đối tác thương mại thực hiện dự án Đẹp từ công ty tiền thân là HQ Vision sang Le Media là thời gian sóng gió nhất. Nhưng bản lĩnh kiên định của những người lãnh đạo Báo Ảnh Việt Nam, lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam, và nhất là sự hợp tác chân thành, vì một ấn phẩm chất lượng nhất, đã giữ cho Đẹp đứng vững và luôn luôn ở vị trí dẫn đầu thị trường.

 

Với Le Media, Báo Ảnh Việt Nam không chỉ là một đối tác, mà là một người thân ruột thịt. Không có một đối tác thương mại nào lại thấu hiểu những khó khăn, những gian truân của thủa đầu gây dựng như Báo Ảnh Việt Nam. Tôi còn nhớ, với vị trí là cơ quan chủ quản, các tổng biên tập nhiều lần sát cánh cùng Le Media giải quyết các vấn đề pháp lý, những mâu thuẫn giữa nội dung và kinh doanh, hoặc cùng Le Media xử lý các vi phạm bản quyền.

 

Sự hợp tác không chỉ nằm trong các thoả thuận thương mại, lãnh đạo tạp chí coi sự phát triển của Đẹp như là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển chung của đại gia đình Báo Ảnh Việt Nam. Từ Đẹp đã ra đời hàng loạt những sản phẩm phụ, như Mùa Cưới, Đẹp Online, Đẹp TV, và nhất là chuỗi sự kiện thời trang đình đám Đẹp Fashion Show, mà sự thành công từ tâm huyết chung của hai đối tác chính là nền tảng cho một sự hợp tác lâu dài và bền vững.

 

Kỷ niệm 60 năm báo ảnh Việt Nam

Kỷ niệm 60 năm báo ảnh Việt Nam

Khi Báo Ảnh Việt Nam tròn 45 tuổi, Đẹp ra đời. Giờ đây, ở cái tuổi 60 sung sức, Báo Ảnh Việt Nam đã có Đẹp ở độ tuổi trăng rằm, đã định vị một tư thế dẫn đầu trong phân khúc tạp chí giải trí cao cấp. Xin chúc Báo Ảnh, người cha, người anh, người cộng sự của chúng tôi thêm nhiều năng lượng, tiếp tục phát triển với nhiều dự án mới, nhiều ấn phẩm mới, những sản phẩm mang lại giá trị tinh thần và văn hoá cho cộng đồng và xã hội!

 

Lê Quốc Vinh

              Chủ tịch Le Media JSC

Ý kiển của bạn