VẠN SỰ CẦN MỘT KHỞI ĐẦU VỚI TÂM THẾ TÍCH CỰC

Lần đầu tiên tôi thấy một hội nghị/hội thảo đưa ra được giải pháp cụ thể, tích cực và khả thi ngay trong các cuộc toạ đàm. Đó là Hội nghị quốc tế về Công nghiệp Thời trang: Định hướng xây dựng và phát triển, diễn ra sáng 18/4/2015, tại Khách sạn Daewoo Hà Nội. Hội nghị này do Trung tâm Xúc tiến Thương mại (HTPC) thuộc Sở Công thương Hà Nội, phối hợp với Le Bros và CLB Doanh Nhân Sáng Tạo (VCE Club) tổ chức.

Thừa nhận rằng, công nghiệp thời trang, cũng như 14 ngành khác của kinh tế sáng tạo, vẫn chỉ đang ở giai đoạn manh nha ban đầu, Hội nghị chỉ ra rằng, muốn đưa thời trang thành một ngành công nghiệp thực thụ thì cần phải xây dựng cho được một chuỗi giá trị, từ đầu tư, quản trị kinh doanh, cung ứng vật liệu, đến thiết kế, sản xuất, marketing, xây dựng thương hiệu, truyền thông, phân phối và bán lẻ… Con số 24,3 tỷ đôla Mỹ kim ngạch xuất khẩu may mặc năm 2014, và vị trí thứ nhì trên thế giới, chỉ chiếm chưa tới 5% chuỗi giá trị hàng dệt may. Cái chúng ta nhìn thấy chỉ là hoạt động gia công hoặc cao hơn một chút là các hình thức OEM và sự hiện diện một vài thương hiệu thời trang nhỏ lẻ. Các nhà sản xuất lớn, chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu thì chưa tìm được tiếng nói chung với các nhà thiết kế. Trong khi đó, các nhà thiết kế thời trang lại chỉ giới hạn ở các hoạt động trình diễn đơn lẻ, sản xuất thủ công và hệ thống phân phối nhỏ bé.

Hội thảo đã đón nhận được sự tham gia của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam. Ảnh: dep.com.vn

Hội thảo đã đón nhận được sự tham gia của đông đảo những người hoạt động trong lĩnh vực thời trang tại Việt Nam. Ảnh: dep.com.vn

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 36 – 38 tỷ đôla, và đến 2030, con số này là 60 – 65 tỷ đôla. Mục tiêu này sẽ chẳng bao giờ thành hiện thực, nếu giá trị gia tăng của hàng dệt may không được tăng lên, mà phải tăng nhiều, dựa vào việc phát triển các thương hiệu nội, chứ không phải kiên trì tiếp tục gia công cho thương hiệu ngoại. Muốn vậy, ngay từ bây giờ, phải tạo ra một sự kết nối hoàn chỉnh của mọi thành phần trong chuỗi giá trị ấy. Nhưng không phải là một sự kết nối vật lý đơn thuần, mà là sự thấu hiểu thực sự, để đạt được một tiếng nói chung đồng thuận cho tiến trình xây dựng thời trang trở thành một ngành công nghiệp thực thụ.

Kết nối ấy, có thể là một trung tâm thời trang, mà các doanh nghiệp dệt may lớn đóng vai trò là các nhà đầu tư, đồng thời gia công, sản xuất cho các thương hiệu của các nhà thiết kế thời trang có chất lượng, chọn lọc từ các cuộc trình diễn thời trang, các tuần lễ thời trang. Còn các nhà thiết kế có thể chào bán các sáng tạo, các bộ sưu tập của mình, hoặc hợp tác phát triển thương hiệu. Song song đó là sự hỗ trợ của các công ty truyền thông, thương hiệu, marketing và báo chí chuyên ngành thời trang. Tất nhiên, không thể thiếu hệ thống phân phối và bán lẻ chuyên nghiệp… Sáng kiến thương mại hoá các sáng tạo thời trang này được bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Tổng Giám đốc May 10, tâm huyết đưa ra sau khi nghe các ý kiến thảo luận sâu sắc từ các diễn giả lăn lộn với ngành thời trang, như bà Nguyễn Thị Sao Kim, Viện trưởng Viện mẫu thời trang Fadin, bà Đỗ Nguyệt Hà, Phó Ban biên tập kiêm Giám đốc sáng tạo của tạp chí Đẹp, ông Riccardo Bianco Levrin, chủ sở hữu thương hiệu Bianco Levrin, Milan.

Từ trái qua: ông Lê Quốc Vinh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Truyền thông Lê, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng giám đốc Công ty May 10, bà Nguyễn Thị Sao Kim - Viện trưởng Viện Mẫu thời trang Fadin, ông Ricardo Bianco Levrin - chủ sở hữu thương hiệu Bianco Levrin và bà Đỗ Nguyệt Hà - Giám đốc Sáng tạo Tạp chí Đẹp. Ảnh: dep.com.vn

Từ trái qua: ông Lê Quốc Vinh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Truyền thông Lê, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Tổng giám đốc Công ty May 10, bà Nguyễn Thị Sao Kim – Viện trưởng Viện Mẫu thời trang Fadin, ông Ricardo Bianco Levrin – chủ sở hữu thương hiệu Bianco Levrin và bà Đỗ Nguyệt Hà – Giám đốc Sáng tạo Tạp chí Đẹp. Ảnh: dep.com.vn

Cũng như các ngành công nghiệp sáng tạo khác, mấu chốt của sự phát triển là sự kết hợp giữa ba nhà: nhà nước, doanh nghiệp và cơ sở đào tạo, trong đó doanh nghiệp đóng vai trò nòng cốt. Sự kết hợp này sẽ tạo ra một hệ thống hạ tầng thiết yếu cho công nghiệp thời trang, như bộ máy nhân lực cho toàn bộ chuỗi giá trị, các trung tâm xúc tiến và giới thiệu thời trang, hệ thống pháp lý và hệ thống phân phối, v.v… Như vậy, cần hoạch định lại mô hình đào tạo cho công nghiệp thời trang, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường. Ngoài thiết kế, còn cần đào tạo ra các nhà kinh doanh, quản trị thời trang, marketing thời trang, các nhà bán lẻ cũng như đội ngũ sản xuất gia công tay nghề cao. Đó là sự đồng thuận từ các diễn giả trong lĩnh vực đào tạo như ông Vũ Chí Công, Trưởng khoa Thời trang, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, và bà May Cortazzi,Trưởng khoa Thiết kế thời trang, Học viện Thời trang London.

Cuối cùng là các sáng kiến về hỗ trợ truyền thông, xây dựng và phát triển thương hiệu và sự hình thành tất yếu của một hiệp hội các nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp, dưới con mắt của bà Nguyễn Thanh Hương, Tổng Biên tập tạp chí F Fashion và các nhà thiết kế gạo cội Kelly Bùi, Hà Linh Thư.

Còn rất nhiều việc phải làm, nhưng hội nghị lần này được coi như một hoạt động có ý nghĩa đầu tiên trong tiến trình đưa thời trang đến với thị trường, vượt qua cái tầm nhìn bấy lâu coi thời trang chỉ như các hoạt động văn hoá, giải trí hình thức.

Cũng từ hội nghị lần này, chúng ta có thể hy vọng sớm hình thành một chapter về chuyên ngành thời trang trong CLB Doanh Nhân Sáng Tạo (VCE Club). Một cú hích nhẹ, nhưng ý nghĩa và thiết thực!

Các người mẫu trong các bộ trang phục của nhà thiết kế Kelly Bùi tại Hội nghị. Ảnh: dep.com.vn

Các người mẫu trong các bộ trang phục của nhà thiết kế Kelly Bùi tại Hội nghị. Ảnh: dep.com.vn

Xem thêm bài bình luận của tạp chí Đẹp tại đây: http://dep.com.vn/Thoi-trang/Ket-noi-ky-vong-thay-doi-dien-mao-nganh-cong-nghiep-thoi-trang-Viet-Nam/36590.dep

#LeBros #ĐẹpMagazine #DepFashionRunway

Ý kiển của bạn